Áp suất lốp là gì? Cách kiểm tra và xử lý khi đèn báo áp suất lốp báo sáng

0

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp được hiểu ngắn gọn là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Nếu như cảm biến phát hiện lốp tụt xuống 25% hoặc thấp hơn thì sẽ ngay lập tức kích hoạt đèn để cảnh báo cho người lái.
Khi nhận thấy đèn cảnh báo áp suất lốp báo sáng, bạn hãy cho dừng xe pử một vị trí an toàn và kiểm tra lốp. Rất có khả năng lốp nào đó đã bị thủng hoặc cũng có thể là do áp suất thấp hơn so với các lốp còn lại, khi đó đèn báo áp suất lốp sẽ báo sáng.

Đôi khi áp suất lốp bị hao hụt quá ít cũng không làm đèn báo áp suất sáng được. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra tất các bánh xe và so sánh với thông số tiêu chuẩn được in bên hông của tài xế.

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ

Thông thường thì áp suất lốp ô tô được khuyến nghị nằm trong khoảng từ 30 psi – 35 psi. Tuy nhiên, thì mỗi tiêu chuẩn của mỗi áp suất của các dòng xe là khác nhau. Vì vậy người lái xe cần phải biết được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn bằng cách xem ở phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái.

Lưu ý áp suất in trên lốp xe là áp suất lốp tối đa mà nhà sản suất cho phép không phải áo xuất tiêu chuẩn.

Cách kiểm tra áp suất lốp

Cũng có thể kiểm tra áp suất lốp qua mắt thường nhưng rất khó và không chính xác. Bởi vì lốp xe rất khó biến dạng khi đứng im và tải nhẹ. Vậy tốt hơn hết bạn nên kiểm tra bằng bộ cảm biến áp suất lốp để dễ dàng kiểm soát áp suất lốp hơn, đừng đợi tới khi đèn cảnh báo áp suất lốp TPMS sáng mới kiểm tra.

Ngoài ra thì nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến áp suất không khí bên trong lốp xe. Khi trời quá nóng, không khí sẽ giãn nở và khiến áp suất gia tăng một chút so với thời tiết lạnh. 
các bước kiểm tra áp suất lốp.

Bước 1: Chỉ kiểm tra khi lốp nguội, lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ 3h trở lên.

Bước 2: Kiểm tra theo psi của nhà sản xuất ở trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng để biết chính xác thông số psi lốp nguội cả lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

Bước 3: Ghi lại psi từng lốp tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra.

Bước 4: Tháo nắp van ra khởi lốp xe, rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất, lúc này đồng hồ sẽ hiển thị thông tin cho người dùng.

Bước 5: Bơm lốp theo psi ở đã ghi lại ở bước 3. 

Lưu ý: Có rất nhiều loại máy bơm kháu nhau trên thị trường, vì vậy cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo sử dụng đúng cách.

Lưu ý khi bơm lốp

– Không nên bơm lốp quá căng, vì điều này làm ảnh hưởng đến bề mặt lốp xe, lốp xe căng hơn giảm độ bám đường, làm xe nhảy sóc nhiều hơn khi đi qua vùng ổ gà, ổ trâu…

– Cũng không nên bơm lốp quá non, vì điều này làm phần kìa lốp lún sâu xuống mặt đường nhiều hơn khi di chuyển. Ma sát tăng lên nhiều gây tiêu hao nhiên liệu, thao tác đánh lái nặng nề hơn.

– Về lâu dài nếu bơm lốp không đúng psi sẽ làm tuổi thọ lốp ô tô nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm: Tốp 5 Thương Hiệu Lốp Ô Tô Được Lựa Chọn Nhiều Nhất Năm 2022 và Tổng Hợp Những Mẫu Xe Ô Tô Giá Rẻ Nhất 2019

Làm gì khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng

khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng, có nhiều trường hợp cảnh báo mà tài xế cần biết để xử lý:

Đèn phát sáng sau đó giữ nguyên, báo hiệu ít nhất có một lốp xe đang có áp suất lốp thấp.

Đèn phát sáng rồi tự tắt, báo hiệu áp suất lốp đang ở sát mức cảnh báo lái xe cần kiểm tra và bơm thêm psi theo mức khuyến cáo.

Đèn phát sáng tồi nháy liên tục: cảnh báo hệ thống kiểm soát áp suất lốp đang bị lỗi và không hoạt động bình thường. Cần kiểm tra tình trạng lốp và thường xuyên kiểm tra định kỳ áp suất lốp.

Trên đây là những trường hợp cảnh báo mà tài xế cần biết trong quá trình vận hành xe. Mong rằng bài viết của đội cứu hộ 2S sẽ mang đến cho quý tài xế những thông tin hữu ích về quá trình vận hành xe. Hãy liên hệ với đội cứu hộ 2S để nhận sự trợ giúp và hỗ trợ cần thiết nhất.

 Tham khảo dịch vụ đội cứu hộ 2S cung cấp:

Hotline: 0398713887
Zalo: 0398713887

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.