Có nên mua bảo hiểm xe máy?

By | September 26, 2018

Bảo hiểm xe máy giúp ích cho việc đi lại đồng thời đảm bảo cho người chủ xe. Tuy nhiên, vẫn có không ít người chưa biết đến loại hình bảo hiểm này hoặc đã biết đến nhưng chưa biết sử dụng và tác dụng của chúng ra sao. Vậy hãy để bài viết này giúp bạn trả lời cho câu hỏi trên nhé!

1. Có nên mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm của xe máy có tác dụng gì?

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của nhà nước thì bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe, bắt đầu từ tháng 4/2009 CSGT sẽ phạt ô tô và xe máy khi không có giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bởi vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với phương tiện là xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe thì CSGT còn yêu cầu xuất trình thêm giấy bảo hiểm xe nữa.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, việc chủ xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính, vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển phương tiện là xe cơ giới.

Chính vì vậy, việc không mang theo bảo hiểm xe, hay có nhưng bảo hiểm lại bị hết hạn đều sẽ bị CSGT xử phạt theo quy định của pháp luật.

Do đó chúng ta nên mua bảo hiểm cho xe máy bởi nó rất cần thiết và quan trọng chứ không phải “có cũng được mà không có cũng chẳng sao”.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác trên website https://xevadoisong.org

2. Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy?

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại bảo hiểm cho xe máy:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc:

Đây là một trong những loại bảo hiểm được quy định trong luật, bắt buộc tất cả chủ sở hữu xe máy phải mua cho mình. Và giá của loại bảo hiểm này có giá từ 55.000 đồng/năm.

Bảo hiểm xe máy không bắt buộc:

Loại bảo hiểm này được bán tràn lan trên thị trường với mức giá siêu rẻ từ 15.000 đồng/năm. Loại bảo hiểm này không thuộc quy định của pháp luật, vì vậy có hay không cũng không liên quan đến quyết định xử phạt của CSGT. Do đó, với loại bảo hiểm này thì bạn có thể mua cũng được hoặc không mua cũng không sao.

>> Xem thêm: Bí quyết sử dụng xe máy bền với thời gian

3. Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Lợi ích của việc mua bảo hiểm cho xe máy

Trước khi mua bảo hiểm cho xe máy chúng ta nên biết những lợi ích sau:

 Việc mua bảo hiểm xe là rất quan trọng đối với bạn, vì nó sẽ giúp bạn được bảo vệ và người thứ 3 cũng như bảo vệ phương tiện của mình được an toàn về mặt tài chính. Bởi bạn không thể biết trước được chuyện gì có thể xảy ra với mình, cho phương tiện hoặc cho bên thứ 3 khi tham gia giao thông.

Khi bạn mua bảo hiểm cho xe máy bắt buộc thì cho dù bạn có xảy ra sự cố như tai nạn thì bên công ty bảo hiểm cũng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về vấn đề thiệt hại, tổn thất bằng số tiền thu được từ số đông và bồi thường cho những ai bị tai nạn.

Khi sử dụng bảo hiểm xe còn giúp nâng cao trách nhiệm của người gây ra tai nạn với người bị nạn dựa theo mức trách nhiệm, đồng thời cũng tránh được những tình huống bị truy cứu hình sự.

Thực chất, loại bảo hiểm này được hình thành nhằm bảo vệ người tham gia giao thông cụ thể là người điều khiển xe máy. Bảo hiểm giống như là một khoản dự trữ tài chính của người điều khiển xe máy khi có rủi ro xảy ra. Mức bồi thường mà công ty trả cho người đó là 100 triệu đồng/người/vụ và cho tài sản là 50 triệu đồng/vụ.

Như vậy, qua bài viết này đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi “có nên mua bảo hiểm xe máy hay không”. Khi thực hiện mua bảo hiểm cũng giống như bạn đang thực hiện theo quy định của pháp luật về quyền lợi cho mình hay cho người tham gia giao thông và cho phương tiện di chuyển. Nếu gặp thắc mắc về luật giao thông các bạn có thể nhờ tư vấn miễn phí tại Luật Dương Gia để giải quyết tình huống của bạn nhanh chóng

Hy vọng qua bài viết này mỗi người trong số chúng ta khi tham gia điều khiển xe máy nên mua cho mình loại bảo hiểm này. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Bạn cần tư vấn về các luật giao thông vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội hoặc liên hệ 1900.6568.

>> Xem thêm: Đánh giá tổng quan về dòng xe Exciter 150