Các chiến lược quản lý kho hiệu quả

Lựa chọn các chiến lược quản lý kho phù hợp với quy mô của doanh nghiệp cũng như khối lượng và loại đơn đặt hàng mà tổ chức nhận được có thể giúp tổ chức vận chuyển sản phẩm nhanh hơn, giảm thiểu lãng phí và cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Áp dụng các chiến lược chọn phù hợp với loại đơn đặt hàng mà bạn nhận được có thể giúp duy trì quy trình làm việc hiệu quả nhất. Ví dụ như:

Phần mềm quản lý kho, hàng hóa tốt nhất cho cửa hàng vừa và nhỏ

  • Chọn hàng loạt là một kỹ thuật có thể giúp bạn nhanh chóng hoàn thành nhiều đơn đặt hàng cho cùng một sản phẩm mà không mất thời gian khi liên tục phải xem lại cùng một vị trí tồn kho.
  • Chọn khu vực chỉ định người chọn cho các khu vực khác nhau của SKU. Đối với mỗi đơn đặt hàng, người chọn có thể thay thế để chọn tất cả các SKU từ khu vực được chỉ định của họ.
  • Việc chọn hàng hết hạn trước, lấy hàng trước (FEFO) đảm bảo các sản phẩm và mặt hàng dễ hư hỏng sẽ đến tay khách hàng trước ngày hết hạn hoặc ngày bán được chỉ định. Với FEFO, các sản phẩm được đặt trước hết hạn sẽ được chuyển đi trước.
  • Lấy trước, xuất trước (FIFO) đảm bảo những sản phẩm đầu tiên vào kho là những sản phẩm đầu tiên được phân phối, điều này có thể giúp đảm bảo các mặt hàng cũ được vận chuyển trước khi chúng có thể trở nên lỗi thời.

Chiến lược quản lý kho hiệu quả

Công nghệ cũng là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược quản lý kho hàng nào. Các thiết bị di động cầm tay hiển thị danh sách đóng gói với vị trí mặt hàng, số sê-ri và số lô có thể giúp tăng tốc độ lấy hàng và độ chính xác. Phần mềm có thể đề xuất cách đóng gói an toàn và tiết kiệm chi phí dựa trên kích thước sản phẩm để đảm bảo mỗi mặt hàng được vận chuyển an toàn, ít chất thải – và không gian lãng phí – nhất có thể.

Giám sát và Báo cáo Kho

Đo lường và theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) – thống kê hoạt động cho biết nhà kho đang hoạt động tốt như thế nào – có thể giúp xác định các vấn đề và nêu bật các cơ hội để cải thiện hiệu quả và hoàn thành đơn đặt hàng của khách hàng nhanh chóng và chính xác hơn. Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu để cải thiện độ chính xác của việc chọn và đóng gói, sau đó thực hiện các thay đổi đối với quy trình chọn và đo lường xem những thay đổi đó có hiệu quả trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu hay không.

KPI kho hàng

Các nhà quản lý kho thường theo dõi các KPI sau, trong số những KPI khác:

Hiệu quả hoặc năng suất nhận hàng: Khối lượng hàng hóa nhận được trên mỗi người điều hành kho, mỗi giờ. Điểm cao hơn cho thấy hiệu quả tiếp nhận cao hơn, trong khi điểm thấp hơn cho thấy có thể có vấn đề cần được điều tra.

Chọn độ chính xác: Số lượng đơn đặt hàng được chọn chính xác chia cho tổng số đơn đặt hàng đã chọn (bao gồm cả đơn đặt hàng không chính xác hoặc ngắn). Độ chính xác càng gần 100% càng tốt.

Thời gian thực hiện đơn đặt hàng: Thời gian trung bình để một đơn hàng đến tay khách hàng sau khi đơn hàng đã được đặt. Đối với sự hài lòng của khách hàng cao nhất, thời gian dẫn càng ngắn càng tốt.

Tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm: Tỷ lệ hàng hóa đã bán được khách hàng trả lại, được tính bằng cách chia số mặt hàng bị trả lại cho số mặt hàng đã bán. Để có được bức tranh đầy đủ về KPI này, điều quan trọng là phải xem xét lý do tại sao sản phẩm bị trả lại – một khách hàng vô tình đặt mua nhầm sản phẩm có thể không phải là dấu hiệu của vấn đề vận hành kho hàng, nhưng vẫn có khả năng cải thiện nếu khách hàng thường xuyên nhận được sản phẩm không đúng hoặc hàng bị hỏng.

Vòng quay hàng tồn kho: Lượng hàng tồn kho được bán và thay thế trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được tính bằng cách chia tổng giá vốn hàng bán trong kỳ cho giá vốn hàng tồn kho trung bình trong kỳ đó. KPI này phản ánh mức độ hiệu quả của một nhà kho quản lý hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu. Nhìn chung, vòng quay hàng tồn kho càng cao càng tốt. Nếu một nhà kho đánh giá quá cao nhu cầu, vòng quay hàng tồn kho có thể thấp. Quá nhiều hàng tồn kho bán chậm có thể gây tốn kém – đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có thời hạn sử dụng được xác định trước.

Thống kê Quản lý Kho

Thương mại điện tử toàn cầu đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và dự kiến ​​đạt 29 nghìn tỷ đô la vào năm 2023 – thúc đẩy nhu cầu về không gian nhà kho nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Tăng trưởng thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu đối với không gian nhà kho của Hoa Kỳ thêm 1 tỷ feet vuông vào năm 2025. Không có gì ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát, theo ấn phẩm thương mại Logistics Management, cho thấy 79% hoạt động kho hàng đang lên kế hoạch cho một số loại kế hoạch mở rộng.

Với sự tăng trưởng này, một thách thức hàng đầu mà hoạt động kho hàng phải đối mặt là không thể thu hút và duy trì lực lượng lao động có trình độ theo giờ. Để cải thiện năng suất, giảm chi phí vận hành và theo kịp nhu cầu của khách hàng – tất cả trong khi chống lại không gian chật hẹp và thị trường lao động eo hẹp – các hoạt động kho hàng đang ngày càng sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình, với 85% sử dụng WMS theo khảo sát của Logistics Management.

Chọn Hệ thống Quản lý Kho hàng (WMS)

Việc chọn WMS phù hợp sẽ phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của hoạt động kho bãi của bạn và những gì bạn muốn đạt được. Trên hết, WMS phù hợp sẽ giúp tổ chức của bạn đạt được hiệu quả cao hơn và thực hiện các đơn đặt hàng chính xác hơn để bạn có thể làm được nhiều việc hơn với chi phí thấp hơn. Vì mục tiêu chính là tiết kiệm tiền, nên ROI là chìa khóa.

Ngoài ra, WMS phải hoạt động như một hướng dẫn để giúp tất cả nhân viên kho trở nên hiệu quả hơn tại nơi làm việc. Để làm như vậy, WMS phù hợp sẽ cung cấp thông tin chi tiết có thể hành động theo thời gian thực về từng khía cạnh của hoạt động lưu kho của bạn để giúp nhân viên hoạt động hiệu quả hơn và có lập trình, bao gồm nhận, vận chuyển, kiểm kê, thực hiện đơn hàng và nhân công – đồng thời cung cấp thông tin dễ hiểu thống kê và báo cáo mà người quản lý và người lao động có thể dễ dàng hiểu và sau đó sử dụng để cải tiến quy trình hàng ngày và lâu dài. Một WMS cũng phải có khả năng mở rộng để có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi.

Tóm lại, WMS phù hợp có thể đưa hoạt động kho hàng của bạn lên một cấp độ cao hơn về hiệu quả, tốc độ và độ chính xác của đơn đặt hàng, giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của công ty bạn và tăng sự hài lòng của khách hàng trong khi vẫn giảm chi phí vận hành.

Tham khảo: 

15 cách quản lý kho hàng hiệu quả trong bán lẻ

Quản Lý Kho Hàng Là Gì? Lợi Ích Và Quy Trình Của Quản Lý Kho Hàng

Nguồn: Xevadoisong.org

Rate this post

Bình luận đã đóng