Các loại sơn epoxy hiện nay có những ưu nhược điểm gì?

Có thể thấy hiện nay các loại sơn epoxy được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp cũng như nhà ở hiện nay. Trên thị trường có 3 loại sơn epoxy: sơn epoxy gốc dầu, sơn epoxy gốc nước và sơn epoxy tự phẳng. Vậy những loại này có ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sơn epoxy  gốc dầu

Epoxy gốc dầu còn có một tên gọi khác là sơn epoxy dung môi. Đây là sản phẩm chuyên dụng cho nền bê tông được cấu tạo từ hai thành phần chuyên dụng. Tại các mặt phẳng như xưởng chế biến, nhà máy xí nghiệp thường yêu cầu lớp bê tông ổn định. Vì vậy tại các mặt phẳng này người ta sẽ lựa chọn sơn epoxy gốc dầu. 

1.1 Ưu điểm 

-Đáp ứng đủ nhu cầu: Sơn epoxy gốc dầu có thể đáp ứng được trên các mặt phẳng nhằm chống bám bụi và vệ sinh dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp sàn nhà xưởng hạn chế được những hư hỏng. 

– Thời gian thi công nhanh: Đặc trưng của sàn nhà xưởng rất lớn do đố việc thi công cần phải được đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian. Bạn chỉ cần thực hiện một lớp lót sàn và 2 lớp sơn epoxy gốc dầu là có thể hoàn thiện được bề mặt sàn nhà xưởng nhanh chóng.

-Mức giá hợp lý: dòng sơn epoxy gốc dầu là loại sơn giá rẻ trong dòng sơn epoxy. Thông thường người ta có mức giá thành từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng tuỳ theo diện tích thi công. Không những thế sơn epoxy gốc dầu còn có độ bền cao.

-Tính thẩm mỹ cao: Đây là loại sơn có đa dạng màu sắc sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Epoxy gốc dầu có độ bóng cao nên nó có thể đem lại sự hài hoà thân thiện nhưng đầy tính chuyên nghiệp. 

các loại sơn epoxy hiện nay hình 1

1.2 Nhược điểm 

-Mùi sơn: Đây là loại sơn mang gốc dung môi nên không thể tránh khỏi trong quá trình thi công sẽ gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy nên cần phải để cho nhà xưởng khô ráo và bay mùi trong vòng 7 ngày mới được đưa vào sử dụng. 

-Độ phẳng tương  đối: Lớp sơn epoxy gốc dầu phụ thuộc vào bằng mặt sàn bê tông. Nếu tình trạng sàn bê tông không tốt thì khi sơn lớp sơn sẽ không thể phẳng được. 

>> Mách bạn: Sơn nền nhà xưởng JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

2. Sơn epoxy gốc nước

Sơn epoxy gốc nước được cấu tạo từ hai thành phần và sử dụng nước làm dung môi hoà tan.

Sơn epoxy gốc nước có thể sử dụng trên bề mặt bê tông, bề mặt kim loại…

Sơn epoxy gốc nước lành tính và mặc sắc lên sàn chuẩn, riêng biệt mà mang tính thẩm mỹ cho bề mặt sơn. 

2.1 Ưu điểm 

Lành tính, không gây hại cho sức khoẻ của con người trong quá trình thi công, thân thiện với môi trường, không gây mùi khó chịu. 

Chất lượng sơn tốt, phù hợp với thời tiết  và khí hậu ở Việt Nam

Thi công nhanh chóng, dễ khô dù trong môi trường có độ ẩm tương đối cao

Kéo dài tuổi thọ, độ bền cao

Mang tính thẩm mỹ cao do bề mặt láng mịn 

Có khả năng thẩm thấu tốt, ngăn chặn được nấm mốc vi khuẩn

Sử dụng được trong môi trường có độ ẩm cao

các loại sơn epoxy hiện nay hình 2

2.2 Nhược điểm

Giá thành sơn epoxy gốc nước cao hơn so với dòng sơn epoxy, sơn epoxy gốc nước có bề mặt bóng nhẹ, không có độ bóng cao như sơn epoxy gốc dầu.

3. Sơn epoxy tự san phẳng

Đây là dòng sơn phù hợp với bề mặt sàn, sơn epoxy tự san phẳng có tính năng tự cân bằng bề mặt. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ dày của lớp sơn sàn, nó có thể tự dàn trải đều lớp sơn và che được có khuyết điểm mang lại một bề mặt có độ phẳng cao, giúp sàn liền mạch.

3.1 Ưu điểm

-Có độ bền cao

– Mang tính thẩm mỹ với bề mặt sàn bóng 

– Có khả năng chịu được tải trọng lớn 

-Không gây mùi khó chịu, thân thiện với môi trường

-Không bị ảnh hưởng quá nhiều từ môi trường xung quanh

– Có thể chịu được hóa chất và nhiệt độ cao

– Chống trơn trượt tốt

-Dễ dàng vệ sinh

các loại sơn epoxy hiện nay hình 3

3.2 Nhược điểm 

– Dễ dàng đóng rắn nếu không trộn đều tay

-Giá thành sơn khá cao 

-Quá trình thi công cần đòi hỏi người thợ dày dặn kinh nghiệm 

Bài viết này chỉ cho bạn các ưu nhược điểm của các loại sơn hiện nay. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn sẽ cung cấp những thông tin bạn cần. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>> Bài viết nổi bật: 

Rate this post

Bình luận đã đóng