Đánh giá tổng quan về dòng xe Exciter 150

By | November 27, 2017

Nhắc đến Exciter thì những tay phượt thủ chắc chắn sẽ không còn xa lạ. Trong đó phải kể đến Exciter 150 – một trong những dòng xe gây “ấn tượng mạnh” với các Biker Việt. Ở bài viết này, xevadoisong sẽ đánh giá chi tiết Exciter 150 để cho bạn có thể có cái nhìn tổng quan khi ra quyết định mua dòng xe này.

Thiết kế

Yamaha Exciter 150 hiện đang là dòng xe thứ 3 của Exciter. Không chỉ thay đổi trong dung tích động cơ từ 135 lên 150 phân khối mà Exciter 150 còn có những cải cách lớn về kiểu dáng lẫn công nghệ.

Thiet-ke-exciter150-2017

So với Exciter 135 thì Ex 150 không chỉ đơn giản chỉ là một bản update bình thường. Kiểu dáng thể thao là cái đầu tiên mà bất kì ai khi bắt gặp dòng này có thể thấy được. Dải đèn Led được bố trí đối xứng hai bên mặt nạ xe, trang bị trực tiếp ở phần đầu xe tạo một điểm nhấn nổi bật và hiện đại. Trong khi đó, thiết kế phẳng cùng những đường cắt xẻ ở phần mặt nạ giúp cho phần đầu thon gọn và tăng tính động học hơn. Để tăng phần thể thao, Ex 150 được thiết kế mang tư thế lái hơi chúi về đằng trước trong khi vị trí để chân lại thu lại đằng sau, mang dáng vẻ như một mẫu xe phân khối lớn.

Chất lượng vận hành.

Khi đánh giá chi tiết Exciter 150, một cơn mưa lời khen dành cho sự cải tiến về ngoại hình và động cơ thì chắc hẳn sự thắc mắc và háo hức về khả năng vận hành là tất yếu. Một biker đã nhanh chóng thử nghiệm chất lượng vận hành của xe và có những đánh giá sau.

Khởi động động cơ, đồng hồ tua máy quay 1 vòng ổn định, sẵn sàng cho những cung đường. Bóp côn, nổ máy và vào số, cảm giác đầu tiên bắt gặp đó là sự giật mình đến lạ vì số vào khá êm ru và nhẹ nhàng. Nếu như các dòng xe moto the thao phân khối lớn luôn mang trên mình một tiếng cạch đặc trưng thì chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ vì không có một âm thanh bất kì nào ở đây cả.

Bên cạnh đó, pô của Exciter 150 thì thực sự không được “đã” so với các biker vì âm thanh tuy có phần lớn và trầm ấm hơn hẳn 135 nhưng không gây được ấn tượng mạnh. Với cơ cấu côn và số của xe rất êm và được tối ưu cho vận tốc trung bình và thấp, vận hành Exciter 150 rất nhẹ nhàng và dễ dàng. Một cú gảy số là một sự êm ái đến nhẹ nhàng. Góc lái rộng, đầu xe nhẹ nên khi di chuyển chiếc xe khá linh hoạt.

Hình ảnh có liên quan

Một điểm trừ khi đánh giá chi tiết Exciter 150 đó là cần số thiết kế chưa được hợp lý. Cần số hơi ngắn, hẹp và thiếu độ đốc, vì vậy nếu như chân số thường trực ở cần số sẽ chóng bị mỏi chân và nếu để thoải mái chân hơn bằng việc nhích chân ra một xíu thì cần lại chuyển số mất một quãng đường để thực hiện. Điều này khá là bất tiện.

Để đánh giá chi tiết Exciter 150 về khả năng tăng tốc và sức mạnh thì một cú gảy số và miết ga là tất yếu. Khi đó mà nảy số và miết ga thì xe được nhẹ nhàng thêm tốc độ và bỏ xa nhiều xe sau. Tất nhiên, việc đòi hỏi một chiếc 150cc Fi có những cú vọt ga đầy phấn khích thì rất khó. Thử thách trên những cung đường gập ghềnh và xấu xí nhất của khu vực đồi núi. Với thời tiết đẹp và đường chỉ có ổ gà, đất đá không quá phức tạp thì Yamaha Exciter 150 mang trên mình sự ổn định dễ dàng nuốt trọn các cung đường.

Một điểm cộng lớn  với Ex 150 là sự tiết kiệm nhiên liệu. Khi chạy thử nghiểm ở nhiều điều kiện khác nhau, nhiều cung đường khác nhau, tăng giảm ga đột ngột, đi 1 mình và đi 2 người thì kết quả không khỏi bất ngờ : 2,12 lít/100km. Mức tiêu thụ này tương đương với một vài mẫu xe ga có dung tích xi-lanh động cơ nhỏ trên thị trường hiện nay.

Tóm lại có thể nói, Ex 150 là một sự lột xác hoàn toàn với Ex 135 đi trước. Bên cạnh các điểm trừ nhỏ thì những sự cải tiến khác từ thiết kế, tính năng tới vận hành của Ex 150 đều là những điểm nhấn ấn tượng. Với mức giá từ 45 tới 45,5 triệu đồng thì cũng được coi là hấp dẫn với các dòng xe khác trên thị trường. Bằng những đánh giá chi tiết Exciter 150 trên, hi vọng bạn có thể có những cân nhắc và lựa chọn đúng đắn, sáng suốt nhất trước khi ra quyết định mua.

> Xem thêm