YELLOWSTONE: VƯỜN QUỐC GIA XINH ĐẸP NHƯNG VÔ CÙNG NGUY HIỂM

Yellowstone là vườn đầu quốc gia đầu tiên trên thế giới được thành lập cuối thế kỷ XIX thuộc bang Wyoming, Montana và Idaho, Hoa Kỳ. Bao phủ bởi hơn 800.000 héc ta đồi núi, những mạch nước phun kỳ ảo và những cảnh đẹp hút hồn, tuy vậy cũng ẩn chứa biết bao nguy hiểm khôn lường. Bạn có can đảm khám phá những điều kỳ bí của Yellowstone trong chuyến du lịch Mỹ sắp tới?

Y1

1. Hội tụ hơn một nửa nước nóng ngầm trên toàn thế giới:

Công viên Yellowstone hiện đang có khoảng 300 mạch nước phun và hơn 10.000 điểm đặc trưng của địa nhiệt với nhiều loại suối nước nóng khác nhau, lỗ phun khí, hố bùn, ruộng bậc thang Travertine. Đây cũng là môi trường được rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống và phát triển tạo nên những mảng màu sắc rực rỡ cho công viên. Điều đáng sợ là có một số mạch nước không thể xác định được vị trí. Bạn có thể vô tình bị nấu chín trong khi đang thăm thú công viên này trước khi phát hiện ra mình đang đứng ở vị trí có mạch thủy nhiệt ngầm.

>>>xem thêm: DU LỊCH BỜ TÂY HOA KỲ: LOS ANGELES – LAS VEGAS

y2

2. Yellowstone là một ngọn núi lửa cực lớn, với lượng dung nham khổng lồ bên dưới:

Công viên Yellowstone hội tụ hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ hay còn gọi là “siêu núi lửa”. Lần đầu tiên núi lửa phun trào ở đây cách đây 2,1 triệu năm, phủ muội than lên 15.000 km2, nó cũng được xem là một trong những vụ phun trào lớn nhất được biết đến. 

Những núi lửa ở đây hiện nay vẫn còn hoạt động, lần phun trào lớn nhất và gần đây nhất cách đây khoảng 70.000 năm. Ước tính hõm chảo Yellowstone có độ lớn khoảng 34 x 45 dặm (55 x 72 km), khi phun trào, nó có khả năng hủy diệt cả sự sống trên trái đất.

y5

3. Công viên thường xuyên xảy ra các trận dư chấn và động đất cực mạnh:

Ở Yellowstone, mỗi năm có hàng nghìn trận dư chấn (động đất nhỏ) nhưng rất khó ghi nhận đối với con người. Ngoài ra, trong quá khứ đã từng xảy ra rất nhiều trận động đất, có những trận đạt đến cường độ rất lớn gây nhiều thiệt hại, dẫn đến hình thành nhiều dạng địa hình khách nhau, khiến địa chất địa mạo ở đây vô cùng đa dạng và phong phú. Ghi nhận gần đây nhất của Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2008, có hơn 250 trận động đất trong 4 ngày bên dưới lòng hồ Yellowstone. Hiện nay, hoạt động địa chất còn diễn ra vô cùng phức tạp và liên tục đòi hỏi Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ bắt tau vào theo dõi, báo cáo mỗi giờ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

>>>xem thêm: DU LỊCH MỸ LOS ANGELES – LAS VEGAS – RED ROCK CANYON – HOLLYWOOD 7 NGÀY

y6

Du lịch Rồng Á Châu

 

Rate this post

Bình luận đã đóng