Lái xe dưới trời nắng nguy cơ tiềm ẩn chết người

By | May 2, 2019

Trong những năm gần đây, mùa hè ngày càng trở nên nóng hơn do hiệu ứng nhà kính, có những thời điểm đạt ngưỡng trên 40 độ. Dưới sức nóng như vậy, việc bạn phải di chuyển trên đường là hết sức nguy hiểm, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhiễm độc

Việc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp  sẽ gây ảnh hưởng đến các chi tiết trong xe như cao su, nhựa bị nóng chảy gây ra mùi, dầu và các dung môi bên trong xe cũng bị hóa hơi. Khi vào trong xe bạn có thể nhận ra có một lớp bụi mỏng bám vào đó là phần cặn bay ra.

Những chất này không gây hại ngay lúc đó mà từ từ ngấm vào cơ thể chúng ta gây ra các bệnh ung thư,…

Nhận biết dễ dàng nhất của việc xe bị quá nhiệt đó là các chức năng trong xe không được vận hành trơn tru bởi do sức nóng làm dầu bị hóa hơi khô lại kiến các thiết bị hoạt động khó khăn.

Hiện tượng sốc nhiệt

Nhiều người thường có thói quen là bật điều hòa ở mức thấp nhất có thể, cho điều hòa phả thẳng vào cơ thể của mình, việc này là không tốt, là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt khi bước ra khỏi xe.

Theo cảnh báo của các bác sĩ, hiện tượng sốc nhiệt  ở xe hơi nguy hiểm hơn nhiều lần so với sốc nhiệt do bước ra từ phòng điều hòa. Việc này được lý giải do trong xe hơi không gian bé hơn và chứa nhiều khí CO2.

Những dấu hiệu của hiện tượng sốc nhiệt đó là đau đầu, choáng váng, nhịp tim tăng cao,… Đối với những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao đi dưới trời nắng nóng cần lưu ý đến việc cơ thể bị sốc nhiệt gây ra tình trạng thắt mạch máu não gây ra tử vong.

Nổ lốp xe

Lốp xe là một trong những chi tiết quan trọng nhất của xe hơi, lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi vận hành xe, nó chịu nhiều tác động nhất từ bên ngoài. Khi trời nắng nóng, mặt đường nhựa sẽ có nhiệt độ rất là cao, nguyên nhân làm cho tuổi thọ của lốp xe bị giảm.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng lốp xe có áp xuất dưới 25% so với tiêu chuẩn của nhà cung cấp thì có nguy cơ xảy ra tai nạn cao gấp 3 lần.

Cháy nổ trong xe

Đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến  cho nguy cơ các vật dụng trong xe cháy nổ tăng lên. Hiện tượng kích nổ các chất lỏng trong xe là khá phổ biến.

Qua những điều trên chúng ta có thể thấy được rằng việc lái xe hay đỗ xe dưới trời nắng nóng là hết sức nguy hiểm do nhiệt độ tăng quá cao. Để giảm thiểu các tác hại do nắng nóng, chúng ta có thể sử dụng các loại phim cách nhiệt dán trên xe, giúp cho xe giảm tải được phần nào nhiệt độ. Bạn có thể sử dụng các loại phim dán cách nhiệt từ các công ty lớn, được cấp  thành lập doanh nghiệp  như: V KOOL, 3M, HI KOOL,… 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

Đánh giá bài viết

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *