Ngàn tiện ích từ việc triển khai nộp thuế điện tử

By | December 4, 2019

Nộp thuế điện tử là dịch vụ mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, giúp cải cách thủ tục hành chính rườm rà, góp phần đẩy mạnh xây dựng nền tài chính minh bạch.
Dịch vụ nộp thuế điện tử được ngành Thuế bắt đầu cung cấp từ năm 2013. Dịch vụ nộp thuế điện tử là dịch vụ công của ngành Thuế cho phép người nộp thuế thực hiện việc lập giấy nộp tiền trên cổng thông tin của cơ quan thuế, gửi các ngân hàng, kho bạc để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

Một trong những lợi ích thấy rõ của nộp thuế điện tử đó chính là cho phép doanh nghiệp có thể nộp thuế tại bất kỳ nơi nào có kết nối internet, lập giấy nộp tiền điện tử để cắt chuyển nộp tiền thuế từ tài khoản của doanh nghiệp đến tài khoản của kho bạc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục thuế.

nộp thuế điện tử

Triển khai nộp thuế điện tử toàn quốc

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngành Thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo đó, kể từ tháng 11/2016, ngành thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 TP.Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Sau một năm đã có khoảng 30811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45317 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Theo phản ánh, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện. Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính. Trước đây người cho thuê tài sản phải khai và nộp thuế GTGT, TNCN hằng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế. Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác.
https://xevadoisong.org/

https://xevadoisong.org/cong-nghe/