[Hỏi đáp] Phí sang tên đổi chủ xe ô tô hiện nay bao nhiêu?

By | January 8, 2020

Mua bán xe ô tô đã qua sử dụng là một việc rất quen thuộc, tuy nhiên những vấn đề có liên quan đến pháp lý vẫn còn làm cho nhiều bạn khá lúng túng. Nhất là trong việc sang tên đổi chủ, do vậy phí sang tên đổi chủ xe ô tô như thế nào là điều được nhiều bạn muốn biết?

Thế nào là phí sang tên đổi chủ xe ô tô?

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ bên chuyển quyền sàng bên nhận quyền, đây là một quy định bắt buộc của luật nhằm mục đích đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên khi chuyển nhượng.

Sau khi hoàn tất việc chuyển quyền theo đúng quy định của luật pháp, bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt với tài sản đã được pháp luật công nhận hợp pháp. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn không biết phí sang tên đổi chủ xe ô tô có đắt không và diễn ra như thế nào

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô hiện nay bao nhiêu? 

Mỗi loại xe ô tô có đặc thù giấy tờ riêng cho việc rút hồ sơ và sang tên, vì vậy phí sang tên đổi chủ xe ô tô sau sẽ cung cấp đến bạn những thông tin để bạn tham khảo như:

Lệ phí trước bạ phải đóng tại chi cục thuế

Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe, đối với xe khách và xe tải là 2% là đối với xe ô tô mới. Còn với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất, theo tỉ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Do vậy, phí trước bạ xe ô tô được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe, xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Lệ phí đổi biển số xe tại phòng cảnh sát giao thông

Thep Thông tư 53/2015/TT- BTC của Bộ Tài chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng kí mới, sang tên đổi chủ. Ví dụ phí sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội tất cả xe đăng kí mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và mức lệ phí thấp. 

Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên sẽ mất 50.000 đồng, nhưng chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20.000.000 đồng. Còn nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số sẽ mất 150.000 đồng. Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng kí xe của Phòng CSGT để giải quyết cấp, đổi trong thời gian là 2- 3 ngày.

Phí giám định hải quan cho xe

Là việc làm của cơ quan kiểm định xe, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của chiếc xe ô tô có chính xác hay không, xe đã thông quan chưa, số máy, số khung, đóng thuế nhập khẩu hay chưa…

Nếu xe lắp ráp trong nước thì không cần giám định hải quan, nhưng là xe ô tô nhập khẩu sẽ bắt buộc đi giám định hải quan tại các cơ sở kiểm định, chi phí khoảng 1 triệu đồng.