Thông tin mới về Olympic Tokyo 2020 trong thời kỳ dịch bệnh

By | July 16, 2021

Cập nhật tin tức từ Thời sự Nhật Bản JBAH

Ban tổ chức Olympic Tokyo Nhật Bản đã thông báo đến khán giả rằng sẽ chỉ có 50% khán giả được vào xem các trận thi đấu tại Olympic và số lượng khán giả sẽ không vượt quá 10.000 người. Cùng với đó, Chính phủ Nhật Bản nhắc kèm thêm trong bản thông báo của mình là sẽ sẵn sàng không cho khán giả vào các địa điểm thi đấu nếu tình hình dịch bệnh Covid căng thẳng đến mức phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trưởng ban tổ chức Olympic, bà Hashimoto Seiko cho biết sau khi tham gia cuộc họp với chính phủ Nhật bản, chính quyền thủ đô Tokyo và các ủy ban Olympic và Paralympic quốc tế là: ”Chúng tôi có thể áp dụng hình thức thi đấu không có khán giả và áp dụng nhiều phương pháp phòng tránh dịch bệnh trong quá trình tổ chức. Với tình hình hiện nay có thể các vận động viên sẽ tự trao huy chương cho nhau theo thành tích mình đạt được. Đây là những cách chưa từng có tiền lệ trong các kỳ thế vận hội trước đây”.

Từ những thông báo mà ban tổ chức đưa ra cho thấy: chưa có thông tin gì là chắc chắn về thế vận hội từ nước chủ nhà. Trong một phát biểu của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 21/06 với báo giới Nhật Bản có nhắc rằng: sẽ không cho khán giả vào xem các trận đấu nếu Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian tổ chức thể vận hội. Ông Suga nói: ”Trong quá trình tổ chức thế vận hội nếu phải ban bố tình trạng khẩn cấp, chúng tôi sẵn sàng tổ chức thế vận hội không có khán giả. An toàn của người dân và các vận động viên tham gia thế vận hội luôn là ưu tiên hàng đầu.”

Xem thêm: Tin tức Nhật Bản hôm nay

Khán giả luôn là niềm cảm hứng thi đấu cho các vận động viên. Nhưng nếu không có khán giả thì cũng không phải là thách thức quá lớn. Thách thức lớn nhất hiện tại đó là đội ngũ hậu cần trong đó có lực lượng y tế túc trực trong quá trình thế vận hội diễn ra. Hiện nay theo các báo cáo của Nhật Bản số lượng nhân viên ý tế chỉ mới đạt 70% theo yêu cầu. Với số lượng nhân viên y tế mỏng như vậy, khi xảy ra các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, hậu quả sẽ rất khó lường trước được.

Theo các chuyên gia y tế tại Nhật Bản không nên cho khán giả vào xem các trận đấu bởi điều này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh. Theo giáo sư Wada Koji thuộc trường Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế chia sẻ: ”Tôi nghĩ các nhà tổ chức sẽ khó áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn, vì tình hình dịch bệnh đang lắng xuống. Nhưng đây chính là nguy cơ gây bùng phát dịch nhất là biến chủng Delta lây lan rất nhanh.”

Nhật Bản còn hơn một tháng nữa để chuẩn bị cho thế vận hội. Những công tác cuối cùng đang được hoàn tất, cả thế giới đang mong chờ thế vận hội lần này sẽ thành công đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết: