Thủ tục cần thiết khi mua bán xe máy cũ

By | November 28, 2017

Việc sử dụng xe máy cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Vì vậy, để bạn có thể mua xe máy cũ dễ dàng nhất hãy nhớ rằng bạn đã nắm chắc những thủ tục mua bán xe máy cũ. Dưới đây là 4 thủ tục cần thiết cho bạn để mua xe máy cũ . Mời bạn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Hình ảnh có liên quan

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có thể mua xe máy cũ là:

– Giấy tờ xe bản chính (giấy đăng ký xe).

– Sổ hậu khẩu và chứng minh thư nhân dân (bản chính). Nếu bạn đã kết hôn thì hãy mang theo giấy đăng ký kết hôn, nếu bạn chưa có gia đình thì cũng phải đến cơ quan hành chính xin giấy xác nhận để tránh tình huống tranh chấp tài sản có thể xảy ra.
– Công chứng hợp đồng mua bán xe máy là bước vô cùng quan trọng trong thủ tục mua bán xe máy cũ.

Chú ý : Khi đi công chứng bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để xác nhận dựa vào giá trị của chiếc xe. Người bán và người mua mỗi người sẽ giữ 1 bản và 1 bản thì được giữ bởi bên phòng công chứng.

2. Lấy lại hồ sơ gốc.

Khi bạn mua xe máy cũ ở một tỉnh thành khác thì bạn cần buộc phải rút hồ sơ còn trong tỉnh thành thì thủ tục này không quá cần thiết. Đây là thủ tục cần thiết với người mua vì còn ảnh hưởng đến việc đăng ký sang tên cho xe sau này.

> Xem thêm

3. Phí trước bạ

Nếu bạn là người mua xe thì hãy nhớ phải đến chi cục thuế để đóng phí đầy đủ trước bạ và đừng quên cầm  theo một số giấy tờ sau: Hồ sơ gốc, hợp đồng mua bán xe, giấy đăng ký xe, thẻ căn cước và phiếu khai phí trước bạ.

Ngoài ra, khi bạn sang tên đổi chủ cho chiếc xe máy bạn cũng cần đóng thêm 1 lần thuế nữa. Tuy nhiên, khoản thuế này không nhiều chỉ chiếm khoảng 1% giá trị chiếc xe (khoảng vài trăm ngàn).

4. Đi kiểm tra đăng kí xe.

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất để xác nhận chiếc xe đã thuộc quyền sở hữu của bạn và để kết thúc cho quá trình các thủ tục mua bán xe máy cũ. Đó là việc bạn chỉ cần đến trụ sở công an giao thông nơi mà bạn sinh sống để nộp tờ giấy khai đăng ký xe mới và xuất trình một số giấy tờ có liên quan khác. Sau đó bạn chỉ cần đợi đến ngày hẹn và đến lấy giấy đăng ký mới cho xe.

Hình ảnh có liên quan

Thủ tục này rất quan trọng khi bạn mua xe máy cũ. Nếu bạn không làm đúng theo quy định bên cạnh việc bạn sẽ gặp khó khăn mà còn có thể bị phạt. Theo quy định ở khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ – CP. Bạn sẽ bị phạt khoảng 100-200 nghìn đối với cá nhân hoặc 200-400 đối với các tổ chức mua bán xe không làm thủ tục sang tên.

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán xe máy cũ cần thiết cho các bạn. Hi vọng những bí quyết nhỏ trên sẽ giúp bạn mua xe máy cũ dễ dàng và thuận lợi nhất, đồng thời tránh những thiếu sót đáng tiếc gây mất thời gian và tiền bạc.