Tìm hiểu về công nghệ xe ô tô Hybrid

Nếu như cả thế giới đang hướng tới một “cuộc sống xanh” thì trong ngành sản xuất ô tô chúng ta cũng có một loại  “ công nghệ xanh “. Đó là cái tên ưu ái người ta đặt cho công nghệ xe ô tô Hybrid. Vậy xe ô tô Hybrid là gì? Ưu điểm của loại công nghệ Hybrid như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Xe ô tô Hybrid là gì?

Chả phải ngẫu nhiên mà người ta có cái khái niệm về công nghệ xe ô tô Hybrid. Một chiếc xe được gọi là “ Hybrid” khi mà lực kéo của nó được sinh ra từ 2 loại năng lượng trở lên. Chính xác hơn thì xe Hybrid được trang bị một động cơ đốt như các dòng công nghệ khác, một bình đựng nhiên liệu, một khối pin, một hoặc nhiều động cơ điện. Công nghệ xe ô tô Hybrid hay bị nhầm lẫn với công nghệ “xe điện” – một loại xe chỉ sử dụng điện để nạp năng lượng từ bên ngoài để vận hành, loại xe này có tên là “ Plugin-in-Hybrid”.

Trong xe Hybrid kết hợp hai loại động cơ xăng và điện một các phù hợp để đạt các yêu cầu khác nhau như giảm thiểu mức hao phí nhiên liệu, tăng sức mạnh hoặc cấp thêm năng lượng phục vụ cho các thiết bị điện tử khác. Về mặt lý thuyết thì xe Hybrid lai giữa Điện và Diesel, đây là mô hình tuyệt vời để tiết kiệm nhiên liệu. Dù vậy, công nghệ này có cấu trúc phức tạp và chi phí sản xuất cao hơn dạng Xăng-điện rất nhiều. Thế nên công nghệ Hybrid Diesel – Điện không được sản xuất nhiều như các mô hình mà Hybrid dùng động cơ xăng như hiện nay.

công nghệ xe ô tô hybrid

Ưu điểm của công nghệ xe ô tô Hybrid.

Tiết kiệm nhiên liệu

Điều đầu tiên chúng ta phải kể đến khi bàn về ưu điểm của ngành công nghệ xe ô tô Hybrid đó là sự tiết kiệm nhiên liệu. Một chiếc xe bất kì đều vận hành ở các chế độ nhanh chậm, lên xuống dốc.. khác nhau thế nên nhiều lúc cần công suất mạnh nhất nhưng hầu hết thời gian chỉ cần 1 động lực cần thiết để chuyển động. Trong khi đó thì động cơ đốt trong lại có sự thay đổi không cao về công suất, hay gây thừa công suất, nhất là khi di chuyển trong thành phố. Khi mà một chiếc xe được kết hợp cả hai động cơ Diesel và Điện thì đã khắc phục được các nhược điểm kể trên nhờ việc sử dụng cả 2 động cơ. Như vậy, thay vì việc một động cơ hơn 2 lít như các bản cũ thì công nghệ xe ô tô Hybrid chỉ cần 1 động cơ 1.3 lít và hỗ trợ bằng động cơ điện. Điều này giúp làm giảm đáng kể sự tiêu tốn nhiên liệu mà vẫn đảm bảo khả năng di chuyển.

Giảm thiểu khí thải

Khi mà mô tơ điện vận hành thay thể cho động cơ xăng truyển thống trong quá trình di chuyển thì sẽ tối ưu được việc xả khí thải ra ngoài môi trường. Xe chạy hoàn toàn bằng diện hay ở chế độ nghỉ, động cơ xăng cũng tắt để giảm thiểu sự tổn hao nhiên liệu và phát khi thải ra ngoài.

Sự hứng thú khi lái xe

Bằng sự kết hợp giữa động cơ xăng và mô tơ điện công suất cao, công nghệ xe ô tô Hybrid giúp việc tăng tốc thêm mạnh mẽ hơn so với các công nghệ thông thường. Trên hành trình, động cơ xăng và mô tơ điện hoạt động cùng lúc, cùng tác động lên bánh lái, cùng nhau hỗ trợ để sự phân chia năng lượng tối đa hiệu suất vận hành, tạo sự hứng khởi cho người lái.

Êm ru và tĩnh lặng

Việc sử dụng mô tơ điện giúp xe Hybrid vận hành hoàn toàn êm ru và yên tĩnh đến tuyệt đối. Chế độ lái bằng điện được phát huy trọn vẹn khi vận hành vào kể cả ban sáng hay đêm muộn trông những khu cần sự yên tĩnh. Đây là một điểm cộng tuyệt vời cho công nghệ xe ô tô Hybrid.

Trên đây là những đánh giá và tham khảo khách quan nhất của xevadoisong về công nghệ ô tô Hybrid, hi vọng sẽ mang lại nhưng lợi ích cho bạn khi đang đắn đo giữa các dòng xe hiện hành.

> Xem thêm :

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận đã đóng