Wave Alpha đời đầu – cứu tinh của Honda Việt Nam

By | November 18, 2017

Với sự phát triển của Honda Việt Nam hiện nay thì không thể không kể đến sự ra đời của Wave Alpha. Nếu không có nó,cách đây 10 năm có thể Honda đã phá sản trước làn sóng xe máy Trung Quốc. Dòng xe wave alpha đời đầu có thể nói là niềm tự hào của Honda Việt.

Năm 1997, Super Dream là cái tên đầu tiên mà Honda xuất xưởng khi đặt nhà máy. Khi mà bóng lớn của Dream II nhập Thái và giá khá cao ( 30 triệu đồng) đã Super Dream lại không hề tạo được dấu ấn và sự nổi bật. Tới năm 1999, liên doanh Nhật vẫn duy trì với định hướng phân khúc giá 20-30 triệu với dòng Future. Thời ấy, xe máy là một vật dụng chỉ có những gia đình khá giả mới có, đó là tài sản, là mơ ước của rất nhiều người nên Honda đã sản xuất những dòng xe giá rẻ. Nhưng đó không phải là mục tiêu của họ ở Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho super dream 1997

Có thể, Honda sẽ vẫn duy trì chiến lược kinh doanh nếu không có làn sóng mang tên xe máy Trung Quốc. Kinh tế đang ngày càng phát triển thì nhu cầu đi lại càng cao được thỏa mãn bằng những mẫu xe giá rẻ chỉ một nửa so với những dòng nội địa. Mang dáng dấp của Dream, Wave nhưng xe Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 13 triệu đồng. Một vụ nổ lớn trong thị trường xe máy.

Mức tiêu thụ xe máy tăng tận 300% từ năm 1999 tới 2000. Khi mà thị phần 35% đang ở bậc trên thì Honda bị một cú knock-out qúa sốc vì bị tụt hạng tới 17%. Trong khi các dòng xe Trung Quốc chiếm tới khoảng 70%, điều mà không ai ngờ tới.

Một cựu quản lý Honda Việt cho hay Trung Quốc đã hạ một đòn chí mạng vào thế thượng phong của tập đoàn này. Hệ thống bị đình trệ vì công nhân liên tục nghỉ việc, các phiên họp diễn ra triền miên nhằm đưa ra một chiến lược để lấy lại phong độ và chống lại đối thủ. Suốt từ 2000-2001, đại bản doanh Honda bên Nhật đã tìm cách cứu cánh liên doanh nhiều tiềm năng, tất cả các hệ thống đặt thị trường Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu. Việc tung ra một sản phẩm mới mang tính cạnh tranh về giá là ý tưởng chủ đạo trong chiến lược kinh doanh này. Vì thế dòng xe wave alpha đời đầu tiên xuất hiện với một mức giá không tưởng 11,2 triệu đồng giá mềm hơn cả xe Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho wave alpha đời đầu

Honda lên chiến dịch vận động các nhà máy của mình ở Trung Quốc và các nơi khác nhằm cung cấp linh kiện cho Việt Nam nhằm hạ ván đối thủ – một cựu quản lý Honda tiết lộ.

Sau một tháng ra mắt, dòng xe wave alpha đời đầu đã làm điên đảo toàn bộ thị trường xe máy nước nhà. Với doanh số đạt 15200 chiếc, một sự mở màn cho thời kì phục hưng. Nhà máy tăng công suất lên 2 ca một ngày. Doanh số tăng gấp đôi đạt ngưỡng 30000 xe/tháng. Trong cuộc chiến khốc liệt cạnh tranh giá, Honda đã đẩy các doanh nghiệp lắp ráp xe Trung rơi vào thế bí và ganh đua triệt hạ lẫn nhau. Các dòng xe Tàu từ 13-14 triệu rớt xuống chỉ còn 8-9 triệu đồng và dần đi vào lãng quên.

Có thể nói, nếu không có dòng xe wave alpha đời đầu này, chắc hẳn Honda sẽ không có khả năng để chiếm tới 60% thị phần như hiện nay. Và nói về chất lượng thì dĩ nhiên là hơn các dòng xe Tàu nhưng nó cũng làm mất đi nhiều giá trị. Việc cạnh tranh về giá luôn đi đôi với sự đánh đổi về chất lượng.

Sau 11 năm, Wave Alpha đã đạt doanh số gần 3 triệu chiếc, một mốc kỷ lục trong các dòng sản phẩm của Honda tại Việt Nam. Sau khi lấy lại phong độ, Honda lại tung ra một loạt các phiên bản Wave như Alpha + , ZX, RSX, RS với mức giá rời mốc 11,2 triệu.

Ví dụ như giá xe Wave Alpha bản 2013 đang được bán với giá 17 triệu. So với phiên bản của dòng xe wave alpha đời đầu thì chỉ thay đổi đôi chút ở kiểu dáng nhưng “ nội địa hóa” đã cao hơn rất nhiều. Có thể nói, Honda đã lấy lại phong độ và đạt mức phát triển như hiện nay.

> Xem thêm :

5 (100%) 1 vote