Ý nghĩa đằng sau các biểu tượng trong Quốc huy Canada

By | April 16, 2020

Mỗi quốc gia đều có những Quốc huy riêng, đại diện cho truyền thống và lịch sử dân tộc. Đối với Quốc huy Canada cũng thế, từng bộ phận và hình ảnh trên quốc huy đều mang trong mình những ý nghĩa rất riêng. Để tìm hiểu sâu hơn về từng ý nghĩa và hình ảnh cụ thể trên Quốc huy Canada thì hãy cũng theo dõi những chia sẻ sau của chúng tôi.

>>> Dịch vụ làm visa Canada: Xem thêm

>>> Xem thêm về dịch vụ và chương trình du lịch: Tại đây

Ý nghĩa đằng sau các biểu tượng trong Quốc huy Canada

Khiên

Ba con sư tử trên góc trái đại diện cho mối quan hệ với Anh, chúng có thể trở lại cùng với Vua Richard I, “The Lion-Hearted”, người đã chiến đấu trong cuộc Thập tự chinh cùng với một chiếc khiên có ba con sư tử vàng trên nền đỏ.

Khu vực góc trên bên phải chứa Sư tử Hoàng gia Scotland. Trong đó chúng ta có thể thấy một con sư tử đỏ đang giơ chân trái , được bao bọc trong một đường viền đôi màu đỏ với fleurs-de-lis ở các góc. Biểu tượng này là được sử dụng bởi Alexander III, người đã tạo ra quốc gia độc lập Scotland.

Đàn hạc vàng với dây trắng là thuộc về Hoàng gia Ailen của Tara, Henry VIII. Sau chiến thắng của ông ở Ireland, Đức Giáo hoàng đã gửi đàn hạc Tara đến Anh,

Vào ngày 24 tháng 7 năm 1534, Jacques Cartier hạ cánh xuống Gaspe, dựng lên một cây thánh giá và tuyên bố Canada thuộc về Pháp, biểu tượng Fleurs-de-lis của Hoàng gia Pháp đã được khắc trên cây thập tự đó và đại diện cho huy hiệu đầu tiên được tạo ra ở Canada.

Ba chiếc lá phong là một biểu tượng thực sự của Canada và được đưa vào tấm khiên để đảm bảo rằng đây chính là huy hiệu của Canada.

Đàn hạc vàng với dây trắng là thuộc về Hoàng gia Ailen của Tara, Henry VIII.

Chỏm mũ sắt

Sư tử đứng trên một vòng lụa đỏ và trắng, đeo vương miện hoàng gia và cầm một chiếc lá phong

Được sử dụng để đánh dấu chủ quyền của Canada và bao gồm một con Sư tử đứng trên một vòng lụa đỏ và trắng, đeo vương miện hoàng gia và cầm một chiếc lá phong ở chân phải. Sư tử tượng trưng cho sự dũng cảm và lòng can đảm.

Mũ sắt và áo choàng

Mũ sắt và áo choàng trên Quốc huy của Canada

Mũ sắt được đặt ngay trên đỉnh khiên. Biểu thị cấp bậc của người mang vũ khí. Áo choàng  ban đầu được sử dụng để bảo vệ đầu và vai người đeo khỏi mặt trời, nhưng từ thời Trung cổ, chiếc áo này đã trở thành một phụ kiện cho chỏm mũ sắt và khiên. Quốc huy Canada cho thấy một chiếc mũ sắt hoàng gia được treo cùng một lớp áo màu đỏ và trắng, biểu thị màu sắc của Canada.

Hình con vật đứng

Lịch sử đằng sau sư tử và kỳ lân có thể bắt nguồn từ khi vua James VI của Scotland trở thành James I của Anh vào năm 1603. Ông là Quốc vương đầu tiên có sư tử (Anh) và kỳ lân (Scotland) trên khiên hoàng gia. Những hình con vật đứng trên Quốc huy Canada bao gồm một con sư tử bên phải chiếc khiên đang cầm một cây thương bằng bạc phủ vàng, treo cờ Liên minh Hoàng gia. Bên trái của chiếc khiên là một con kỳ lân có sừng, bờm và móng guốc bằng vàng. Xung quanh cổ của con kỳ lân là một vương miện bằng vàng, xâu chuỗi những cây thánh giá và fleurs-de-lis. Lá cờ bay từ cây thương của con kỳ lân là của hoàng gia Pháp, cho thấy ba con chim ưng bằng vàng trên nền màu xanh. Mỗi biểu ngữ trên các cây thương đại diện cho hai quốc gia sáng lập các cơ quan và luật pháp đầu tiên của Canada.

Quốc huy của Canada với biểu tượng hình con vật đứng

Khẩu ngữ

Khẩu ngữ, “A Mari usque ad Mare” dựa trên Thi thiên 72: 8, “Ông sẽ có quyền thống trị từ biển này sang biển khác và từ dòng sông cho đến tận cùng trái đất.” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1906 trong Hội đồng lập pháp mới của Saskatchewan và được khắc trên đầu chùy của họ. Ngài Joseph Pope, Hạ nghị sĩ trước tiên đề xuất phương châm này, đã bị ấn tượng bởi ý nghĩa ẩn chứa bên trong. Sau đó, vào ngày 21 tháng 4 năm 1921, Sắc luật đã đề xuất phương châm cho quốc huy mới, và cuối cùng “A Mari usque ad Mare” đã được xác nhận bởi Tuyên ngôn Hoàng gia vào ngày 21 tháng 11 năm 1921.

Bốn biểu tượng hoa

Các biểu tượng hoa của các quốc gia sáng lập Canada được thể hiện ở dưới cùng của quốc huy, cụ thể là Hoa hồng Anh, Scotland Thistle, Ailen Shamrock và Fleurs-de-Lis của Pháp.

Vương miện hoàng gia

Vương miện này nằm trên đỉnh Quốc huy Canada đại diện cho sự hiện diện của Quốc vương với tư cách là Nguyên thủ quốc gia của Canada. Vương miện cụ thể này là vương miện của Saint Edward, đã được sử dụng trong các lễ đăng quang của các vị vua và hoàng hậu trong Tu viện Westminster trong nhiều thế kỷ.

Vương miện Hoàng gia

Dải băng

Theo lời khuyên của Thủ tướng Canada, Nữ hoàng Elizabeth II đã phê chuẩn việc bổ sung một dải ruy băng cho Quốc huy Hoàng gia. Châm ngôn đi kèm đó là, “Desiderate Meliorem Patriam” (Họ mong muốn một đất nước tốt hơn). Sự Sự thêm vào của dải băng được đề xuất bởi Bruce Hicks, ở Ottawa, và đã được phê duyệt vào ngày 12 tháng 7 năm 1994.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được thêm những thông tin thú vị về Quốc huy Canada. Đặc biệt là các biểu tượng độc đáo và những ý nghĩa lịch sử ẩn chứa sau đó. Để có thêm những câu chuyện thú vị liên quan đến đất nước Canada, đừng quên cập nhập liên tục tại trang web của chúng tôi.

Xem thêm bài viết: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Phú Quốc tự túc.

Xem thêm bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm phượt Phú Yên.