Có nên đi tảo mộ vào các ngày trong tuần không

0

Chúng ta đều biết rằng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu của một đời người. Nhưng khi những người xung quanh từ giã cõi đời, không ai không khỏi đau lòng. Vì vậy, nhiều gia chủ thường đi thăm mộ những người đã khuất như một cách để tưởng nhớ và kết thân với họ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc: Có nên đi tảo mộ vào ngày thường không? Để giải đáp những băn khoăn trên, Đá mỹ nghệ 35 mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Gia chủ nên đi thăm mộ vào thời gian nào?

Đi thăm mộ là một hoạt động rất phổ biến và thường xuyên của hầu hết các gia đình Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, “chúng ta có nên đến mộ vào các ngày trong tuần không?” Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thăm mộ là một hành động mang ý nghĩa tâm linh cao cả và tốt đẹp.

Thăm mộ không chỉ giúp người đã khuất cảm thấy được bạn bè an ủi, chăm sóc, đồng hành mà còn là sự chia sẻ, thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân của những người còn sống với người đã khuất. Từ việc viếng mộ đó, người đã khuất sẽ phù hộ cho những người còn sống có cuộc sống tốt đẹp hơn, bình an và tai qua nạn khỏi. Tại Việt Nam, hầu hết các gia đình thường đi tảo mộ vào những ngày như:

Đi Lễ Tảo mộ tiết Thanh Minh

Lễ Thanh minh là một nét văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Vào ngày cuối tháng Chạp hàng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm tươm tất, đầy đủ để thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Đặc biệt, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần sum họp, cùng nhau đi tảo mộ để tu sửa, vệ sinh phần mộ của người đã khuất sạch sẽ, ngăn nắp để hướng về cội nguồn.

Lễ Thanh minh là một nét văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Vào ngày cuối tháng Chạp hàng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm tươm tất, đầy đủ để thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Đặc biệt, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần sum họp, cùng nhau đi tảo mộ để tu sửa, vệ sinh phần mộ của người đã khuất sạch sẽ, ngăn nắp để hướng về cội nguồn.

Hành động tảo mộ là nghi thức mời tổ tiên của dòng họ về quê ăn Tết và nghe gia đình báo cáo tình hình năm vừa qua. Từ đó, người đã khuất sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, sẽ phù hộ độ trì cho con cháu và mang lại tài lộc, may mắn cho thế hệ mai sau. Thường vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 âm lịch, mọi người trong gia đình sẽ làm mâm cơm để đưa tiễn.

Đi tảo mộ tháng 7 âm lịch.

Tháng 7 âm lịch theo như người Việt gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm xa xưa, thời điểm này là lúc Diêm Vương sẽ mở cánh cửa âm phủ cho người chết trở về dương gian. Tháng cô hồn được ví như: “Tết” của những người đã khuất nên thời điểm này những gia đình rất chú trọng đến việc cúng bái, thắp hương…

Với mong muốn các vong linh người đã khuất không làm phiền đến cuộc sống của người đã khuất. Do đó, đây cũng chính là thời điểm tốt để đi tảo mộ, là dịp để gia chủ tỏ lòng thành kính với các vong linh đã khuất, tránh những điều xui xẻo có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đồng thời, qua đó gia chủ cũng được hưởng nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống.

Có nên đi tảo mộ vào các ngày trong tuần không?

Trước những băn khoăn về câu hỏi: “ngày thường có nên đi tảo mộ không?” Mục đích đến thăm mộ anh ấy là gì? Ngày thường, khi tưởng nhớ người thân đã khuất, bạn có thể đến mộ họ để tâm sự, chia sẻ. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này mà không cần do dự vì không ai cấm cả.

Nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng của mình bằng việc chăm sóc, sửa sang, dọn dẹp phần mộ của ông bà thì có thể đi tảo mộ vào các ngày trong tuần mà không cần phải xem ngày. Chắc chắn những người đã khuất sẽ cảm thấy hạnh phúc và an tâm hơn vì nơi an nghỉ của họ trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Từ đó cầu may mắn, thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Trừ những ngày lễ tết hay tháng ma, nếu muốn đi thăm mộ người thân thì có thể đi tảo mộ bình thường. Chỉ cần bạn có tấm lòng chân thành, thực sự muốn xuống mồ thăm người thân thì bạn có thể đi bất cứ lúc nào. Lưu ý trước khi đi bạn có thể mang theo một số lễ vật như hoa quả, bánh kẹo để đi viếng mộ và tưởng nhớ người đã khuất.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Đá mỹ nghệ 35 để được tư vấn chi tiết hơn. Nếu các bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công lăng mộ đá, hãy liên hệ ngay chúng tôi theo địa chỉ .

LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.langmoda.com

*** Xem thêm ***

>>> 10 bước tổ chức lễ khai trương ấn tượng

>>> Ấm đun siêu tốc Lock&Lock có tốt không? Giá bao nhiêu?

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.