Quản lý kho hàng là gì? Lợi ích và Quy trình của quản lý kho hàng

0

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho bao gồm các nguyên tắc và quy trình liên quan đến việc điều hành các hoạt động hàng ngày của nhà kho. Ở cấp độ cao, điều này bao gồm tiếp nhận và tổ chức không gian nhàầds kho, lên lịch lao động, quản lý hàng tồn kho và hoàn thành đơn đặt hàng. Nhìn rộng ra, bạn sẽ thấy rằng quản lý kho hiệu quả liên quan đến việc tối ưu hóa và tích hợp từng quy trình đó để đảm bảo tất cả các khía cạnh của hoạt động kho hoạt động cùng nhau nhằm tăng năng suất và giữ chi phí thấp.

Cách quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho hàng là gì

Lợi ích của Quản lý Kho

Hoạt động kho bãi nhìn chung là vô hình đối với khách hàng, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong trong việc đảm bảo giao hàng đúng hạn. Để đạt được mục tiêu này, quản lý kho tốt đảm bảo tất cả các quy trình kho chạy hiệu quả và chính xác nhất có thể. Ví dụ, quản lý kho liên quan đến việc tối ưu hóa việc sử dụng không gian nhà kho để tối đa hóa việc lưu trữ hàng tồn kho; giúp nhân viên dễ dàng tìm thấy hàng tồn kho; đảm bảo đủ hoàn thành hiệu quả các đơn đặt hàng; điều phối thông tin liên lạc với các nhà cung cấp và các công ty vận tải để vật liệu đến nơi và đơn đặt hàng được vận chuyển đúng thời gian.

Lợi ích của việc quản lý kho hàng tốt – cụ thể là dịch vụ nhanh chóng, chất lượng cao với chi phí thấp – có thể lan tỏa đến toàn bộ chuỗi cung ứng, tăng cường mối quan hệ với các nhà cung cấp cũng như khách hàng.

Nhưng với nhiều yếu tố liên quan, việc tối ưu hóa quản lý kho có thể là một nhiệm vụ phức tạp. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức đang chuyển sang hệ thống quản lý kho để được trợ giúp.

Hệ thống quản lý kho hàng là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) là một giải pháp phần mềm nhằm mục đích đơn giản hóa sự phức tạp của việc quản lý kho hàng. WMS có thể hỗ trợ và giúp tối ưu hóa mọi khía cạnh của quản lý kho. Ví dụ, một WMS có thể:

  • Tận dụng dữ liệu và tự động hóa để thực hiện phân tích nhu cầu, dự báo doanh số bán hàng và tạo kế hoạch hoạt động hàng ngày hiệu quả.
  • Cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về vị trí và số lượng hàng tồn kho.
  • Chia sẻ dữ liệu với các mô-đun ERP khác hoặc các sản phẩm phần mềm độc lập, chẳng hạn như phần mềm kế toán và các giải pháp quản lý vận tải, để tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
  • Theo dõi và báo cáo năng suất để cung cấp hiểu biết sâu hơn về mức độ hiệu quả của kho hàng của bạn đang hoạt động và nơi bạn có thể thực hiện các cải tiến đối với vị trí địa lý kho hàng và tối ưu hóa không gian.
  • Tạo hướng dẫn từng bước để hướng dẫn người dùng thông qua các quy trình hàng ngày – chẳng hạn như nhận, chọn và đóng gói đơn đặt hàng – bằng cách sử dụng các quy tắc được xác định trước.

Nguyên tắc quản lý kho hàng

Hiểu các nguyên tắc chung của quản lý kho hàng có thể giúp bạn tập trung nỗ lực để tối ưu hóa cách vận hành kho hàng của bạn. Những nguyên tắc này bao gồm:

Biết mục đích của bạn

Một hoạt động kinh doanh kho hàng trước hết phải biết mục tiêu của mình. Ví dụ, khách hàng của bạn có yêu cầu giao hàng cụ thể không? Hàng tồn kho của bạn có cần lưu trữ chuyên dụng không? Ngoài ra, tất cả các hoạt động của kho hàng đều nhằm mục đích sử dụng không gian kho, lao động và thiết bị một cách hiệu quả nhất có thể.

Kiểm soát toàn diện

Quản lý kho liên quan đến việc phối hợp các quy trình phức tạp liên quan đến nhiều bộ phận chuyển động: con người, thiết bị, đơn đặt hàng và hàng tồn kho. Người quản lý kho cần có khả năng theo dõi từng quy trình để đảm bảo quy trình hoạt động trơn tru và giải quyết các vấn đề chắc chắn xảy ra. Kiểm soát chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo các đơn đặt hàng được thực hiện một cách chính xác.

Tính linh hoạt và khả năng phục hồi

Các nhà quản lý kho phải có khả năng thay đổi kế hoạch ngay lập tức, cho dù đó là do nguyên vật liệu đến bị hư hỏng hay do thời tiết khắc nghiệt đang làm chậm trễ các chuyến hàng. Điều quan trọng nữa là có thể điều chỉnh quy trình làm việc để tối đa hóa hiệu quả, cho dù điều đó liên quan đến việc sắp xếp lại không gian nhà kho hay hình dung lại các quy trình chọn hàng.

Khách hàng trọng điểm

Giao hàng đúng hạn, với đúng sản phẩm, là một trong những thước đo quan trọng nhất khi nói đến dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Để giao hàng đúng hẹn, bạn cần có khả năng thực hiện đơn hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

Ra quyết định dựa trên dữ liệu

Ngay cả khi mọi quy trình trong kho dường như đang chạy mà không gặp trở ngại, điều đó không có nghĩa là các quy trình đang hoạt động hiệu quả nhất có thể. Hệ thống quản lý kho hàng WMS có thể giúp bạn xác định và phân tích các lĩnh vực cần cải thiện.

Như vậy, Xevadoisong.org đã chia sẻ đến bạn khái niệm của quản lý kho hàng, quy trình cũng như những lợi ích mà quản lý kho hàng hiệu quả mang lại. Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm quản lý kho phù hợp có thể giúp bạn vận hành hiệu quả kho hàng của mình với tốc độ và độ chính xác của đơn đặt hàng cao hơn, giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của công ty bạn và tăng sự hài lòng của khách hàng trong khi vẫn giảm chi phí vận hành.

>>>>> Xem thêm các bài viết của Xevadoisong.org tại đây

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.